Đàm phán dễ hơn với 6 bí kíp nhỏ này

Đàm phán dễ hơn với 6 bí kíp nhỏ này

Đàm phán là phương tiện cơ bản để đạt được mong muốn từ người khác. Đó là quá trình giao tiếp, thảo luận giữa hai bên nhằm đạt được những thỏa thuận và quyền lợi có thể chia sẻ hoặc đối kháng. Vậy bí quyết nào để cuộc đàm phán trở nên dễ dàng hơn? Cùng Brianandjet khám phá 6 bí kíp nhỏ này nhé

1. Ấn tượng ban đầu.

Bạn không nên đối đầu ngay với đối tác đàm phán bằng những yêu cầu đòi hỏi ngay từ lúc ban đầu.. Trước hết phải tạo ra một không khí đáng tin cậy, dễ chịu bằng một vài câu nói mang tính cá nhân bằng cử chỉ và thái độ vui vẻ, dễ chịu.

Bạn luôn nhớ rằng sẽ không bao giờ có cơ hội lần thứ hai để gây ấn tượng ban đầu. Sau đó bạn sẽ bắt đầu nói về chủ đề nội dung mà bạn định đàm phán, thương thuyết với đối tác.


Man Wearing White Dress Shirt and Black Necktie

2. Lắng nghe và hiểu các vấn đề và quan điểm của bên kia.

Một số các “nhà đàm phán” tồi tệ nhất là những người dường như muốn kiểm soát cuộc trò chuyện và giải thích không ngừng về giá trị của vị trí của họ.

Các nhà đàm phán tốt nhất có xu hướng là những người thực sự lắng nghe phía bên kia, hiểu các vấn đề chính của họ và các nút nóng,nút thắt giữa 2 bên và sau đó thể hiện một phản ứng thích hợp.


Man Standing Near Building White Black Turtleneck Shirt

Hãy cố gắng tìm hiểu về những gì quan trọng đối với phía bên kia, những hạn chế nào họ có thể mắc phải

3. Giữ cho các cuộc đàm phán thật chuyên nghiệp

Không ai thực sự muốn làm kinh doanh với một nhân cách khó khăn hoặc lạm dụng lợi ích riêng cho bản thân.

Sau tất cả, ngay cả sau khi các cuộc đàm phán được ký kết, bạn có thể biết là muốn kinh doanh với người này một lần nữa, hoặc giao dịch có thể yêu cầu sự tham gia liên tục với đại diện của phía bên kia.


Men's Black Coat With White Polo Shirt


Thiết lập một mối quan hệ lâu dài,  nên là một trong những mục tiêu trong đàm phán. Một giai điệu hợp tác, tích cực trong các cuộc đàm phán có nhiều khả năng dẫn đến tiến trình kết thúc

4. Luôn soạn thảo phiên bản đầu tiên của thỏa thuận.

 Một nguyên tắc hoàn toàn cơ bản của hầu như bất kỳ thương lượng nào là bạn  nên chuẩn bị bản thảo đầu tiên của hợp đồng được đề xuất. Điều này giúp bạn phân loại mục tiêu nên triển khai những gì và có thể dự trù rủi ro có thể xảy ra.


Man Holding White Teacup in Front of Gray Laptop

Triển khai các điểm chính mà bạn muốn, bên kia sẽ miễn cưỡng thực hiện các thay đổi lớn đối với tài liệu của bạn (trừ khi nó vô lý một mặt), và do đó bạn sẽ giành được một phần của trận chiến.

5. Không bị kẹt trên một vấn đề.

Mắc kẹt trên một vấn đề dường như là điều rất khó khăn. Đôi khi tốt nhất nên đề xuất rằng vấn đề đó sẽ được dành cho thời điểm sau và cả hai bên sẽ tiếp tục giải quyết các vấn đề khác. Một giải pháp sáng tạo có thể đến với sau khi cuộc thương lượng kết thúc


Group Of People Having A Meeting

6. Lưu giữ thông tin cuộc đàm phán

Trong một khoảng thời đàm phán, sẽ có những thông tin quan trọng phát sinh thêm. Có thể là phụ lục hợp đồng, điều chỉnh sửa....Nhà đàm phán nên dùng sổ và bút để có thể ghi lại các thông tin thực sự quan trọng. Điều đó sẽ làm cho nhà đàm phán chuyên nghiệp hơn

adult, chill, computer

← Bài trước Bài sau →